10 bước để đo huyết áp chính xác tại nhà

Kiểm soát huyết áp ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Để theo dõi chỉ số huyết áp, người bệnh thường phải đến các cơ sở y tế để đo hoặc có thêm lựa chọn mới là các thiết bị đo huyết áp điện tử. Đo huyết áp bằng máy đo điện tự thao tác rất đơn giản tuy nhiên độ chính xác sẽ không bằng máy đo cơ. Vì vậy bài viết này sẽ đề cập đến cách sử dụng loại thiết bị đo huyết áp cơ học để người bệnh có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà.

Phương pháp đo huyết áp truyền thống bằng máy cơ và ống nghe đã được các bác sỹ và y tá sử dụng trong hơn nửa thế kỷ qua với độ chính xác cao. Sự tiến bộ của y học hiện đại đã giúp tiêu chuẩn hoá các thiết bị đo huyết áp cơ học, hạn chế đến mức tối đa sai sót, được chấp nhận trong sử dụng lâm sàng ở các bệnh viện trên toàn thế giới.

Hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, người bệnh tăng huyết áp hoặc mắc bệnh tim mạch, béo phì, đái tháo đường, huyết áp thấp nên chuẩn bị trong nhà một chiếc máy đo huyết áp cơ học để sẵn sàng theo dõi huyết áp bất cứ khi nào cần thiết. Người bệnh hoàn toàn có thể tự đo huyết áp tại nhà với các thiết bị này sau khi đọc kỹ những hướng dẫn dưới đây.

Đo huyết áp là cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe của bản thân

Đo huyết áp là cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe của bản thân

Bước 1 – Chọn đúng thiết bị đo huyết áp

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thiết bị đo huyết áp cầm tay với nhiều phân khúc giá cho bạn lựa chọn. Các dạng máy đo huyết áp điện tử phổ biến là đo huyết áp cổ tay, đo huyết áp cánh tay, đo huyết áp đầu ngón tay… Tuy nhiên, với loại máy đo huyết áp cơ học, chỉ số huyết áp phải được đo ở cánh tay. Nếu bạn có ý định lựa chọn máy đo huyết áp điện tử, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên lựa chọn loại máy đo huyết áp cánh tay của các nhà sản xuất uy tín bởi độ chính xác cao hơn, máy hoạt động ổn định hơn. Khuyến cáo này cũng tương tự đối với máy đo cơ.

Bước 2 – Chuẩn bị trước khi đo huyết áp

Người bệnh trước khi tiến hành đo huyết áp cần ngồi hoặc nằm tại chỗ nghỉ ngơi, thả lỏng trong vòng 15 phút trước khi tiến hành đo lần đầu tiên. Khi đo huyết áp, người bệnh phải ngồi thẳng lưng, tay đặt lên bàn sao cho khuỷu tay ngang với tim, hai chân vuông góc với mặt đất, cởi bỏ bớt quần áo trên cơ thể để hạn chế tác động vào băng cuốn đo huyết áp (blood pressure cuff).

Bước 3 – Chọn kích thước băng cuốn đo huyết áp phù hợp

Hầu hết những kết quả đo sai là do sai tư thế và chọn sai kích thước băng cuốn đo huyết áp. Chọn kích thước bằng cuốn phù hợp với cánh tay của người bệnh. Bạn có thể đo chu vi cánh tay trước khi chọn mua kích thước băng cuốn đo huyết áp nếu cảm thấy tay của bạn quá to hay quá nhỏ so với người bình thường.

Bước 4 – Đặt băng cuốn đo huyết áp lên cánh tay người bệnh

Sờ nắn cánh tay của người bệnh để xác định vị trí động mạch cánh tay, sau đó mới đặt băng cuốn đo huyết áp, sao cho mép dưới của băng quấn trên nếp gấp khuỷu tay từ 2,5 – 5 cm, quấn nhẹ nhàng vừa phải. Vị trí động mạch cánh tay thường ở 1/3 phía trong cánh tay khi đặt ngửa tay trên bàn. Cuốn băng cuốn khít vào xung quanh cánh tay.

Khi đo huyết áp, mắt phải luôn chăm chú nhìn đồng hồ chỉ số huyết áp

Khi đo huyết áp, mắt phải luôn chăm chú nhìn đồng hồ chỉ số huyết áp

Tpbvsk Hồng Mạch Khang là sản phẩm thảo dược chuyên hỗ trợ điều trị huyết áp thấp, hạ huyết áp đã được kiểm chứng lâm sàng, giúp nâng huyết áp ổn định, cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,… hiệu quả tới 96.7%. Hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0988.946.068 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm này. 

Bước 5 – Đặt ống nghe

Sau khi đã cuốn băng cuốn vào cánh tay người bệnh, bạn dùng tay để sờ vào vị trí động mạch đã xác định để tìm chính xác vị trí nào có nhịp mạch đập mạnh nhất. Bạn đặt ống nghe luồn xuống dưới băng cuốn, vào vị trí đã xác định để nghe rõ nhịp mạch khi đo huyết áp.

Bước 6 – Bơm băng cuốn đo huyết áp

Dùng bóng bơm để bơm căng băng cuốn, đồng thời tai vẫn phải nghe cho đến khi mạch máu ngưng hẳn lại (không còn tiếng mạch đập), mắt phải liên tục theo dõi đồng hồ đo huyết áp trên thân máy. Khi mạch ngưng hẳn, bạn bơm thêm để chỉ số đo tăng thêm từ 30 – 40 mmHg sau đó xả hơi từ từ.

Bước 7 – Từ từ tháo hơi

Bạn tháo hơi từ từ. Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn nên kiểm soát tốc độ giảm của đồng hồ đo khoảng 2 – 3 mmHg mỗi giây sẽ cho một kết quả đo chính xác.

Bước 8 – Nghe chỉ số huyết áp trên

Mắt chăm chú nhìn đồng hồ, tai chú ý nghe nhịp mạch. Khi bắt đầu xuất hiện hai âm thanh đập liên tiếp trở lên, kim đồng hồ chỉ vị trí nào thì đó là giá trị chỉ số trên của huyết áp, hay còn gọi là huyết áp tâm thu (khi tim co bóp).

Bước 9 – Nghe chỉ số huyết áp dưới

Mắt vẫn chăm chú nhìn đồng hồ, tai bạn đã bắt đầu nghe được những tiếng đập nhỏ dần. Đến khi những tiếng đập biến mất, kim đồng hồ chỉ vị trí nào thì đó là chỉ số dưới của huyết áp, còn gọi là huyết áp tâm trương (khi tim giãn nở).

Bước 10 – Lặp lại 9 bước trên để có kết quả đo chính xác

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đo huyết áp bằng máy cơ học thì việc thực hiện đúng các thao tác là rất khó. Tuy nhiên, thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn có kinh nghiệm trong việc này và đo huyết áp sẽ trở thành việc đơn giản.

Để theo dõi huyết áp trong thời gian dài thì bạn nên đo cho người bệnh cùng một thời điểm trong ngày. Nếu phát hiện tình trạng tăng hoặc giảm huyết áp bất thường, bạn cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Xem thêm:

Hồng Mạch Khang – Liệu pháp tự nhiên cho người bệnh huyết áp thấp

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị huyết áp thấp, hạ huyết áp hiệu quả

Ds. Thanh Hương

Nguồn tham khảo:

http://www.suntechmed.com/blog/entry/4-bp-measurement/42-10-steps-to-accurate-manual-blood-pressure-measurement

——————

BẢNG GIÁ

Hồng Mạch Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận